Ở bài viết [CẢNH BÁO] Chất Phụ Gia Thực Phẩm Bạn Cần Tránh chúng ta đã hiểu về khái niệm và sự nguy hiểm của chất phụ gia thực phẩm công nghiệp và bảng tra cứu các chất phụ gia cần tránh. Bài này sẽ đưa ra 11 nhóm chất phụ gia bạn đang sử dụng thường xuyên trong gia đình, haỹ nhanh tay loại bỏ chúng và thay thế bằng những sản phẩm hữu cơ thích hợp để bảo vệ gia đình nhé! 

​E171: Titanium dioxide, chất nhuộm màu trắng


Nó được tìm thấy trong một số đồ ngọt, bánh ngọt, thức ăn nhanh, kem đánh răng và chất tẩy trong sản phẩm giặt tẩy. Theo kết quả của một nghiên cứu khoa học được tiến hành bởi INRA- Viện nghiên cứu nông nghiệp quốc gia hàng đầu của Pháp, E171 cho thấy sự nguy hiểm cho những con chuột thí nghiệm đó là phát triển các tổn thương tiền ung thư.

E104: Quinoline màu vàng, một loại thuốc nhuộm


keo-doc-hai

Nó được tìm thấy trong nước uống có gas, bánh kẹo, mứt và đồ uống có cồn. Nó được sử dụng như một loại thuốc nhuộm màu vàng và bị cấm ở Hoa Kỳ và Úc vì nó chứa một tác nhân có khả năng gây ung thư. Năm 2004, các nhà nghiên cứu Ba Lan đã chứng minh rằng quinoline màu vàng có thể gây biến đổi gen.

E950: Acesulfame-K, chất làm ngọt


chat-lam-ngot

Nó là một trong những thành phần của bánh kẹo và đồ uống. Chất làm ngọt được sử dụng như một chất thay thế. Nó ngọt gấp 200 lần đường thông thường. Hai nghiên cứu trên chuột bạch cho rằng chất làm ngọt này có thể làm tăng nguy cơ ung thư.

E124: Ponceau màu đỏ hoặc cochineal đỏ, thuốc nhuộm

xuc-xich-doc-hai


Nó được tìm thấy trong bánh ngọt tươi hoặc khô, món tráng miệng, trái cây trong xi-rô, bánh kẹo. Nó làm cho thực phẩm có màu đỏ. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chỉ với 10 mg chất này trong mỗi kg đã gây ra tổn thương DNA ở chuột.

E214 đến E219: Paraben, chất bảo quản


chat-bao-quan

Chúng được tìm thấy trong các loại thịt nguội công nghiệp, bột bánh, bánh quy và đồ ngọt, nhưng cũng có trong nhiều sản phẩm mỹ phẩm như: dầu gội, sửa rữa mặt, dầu xả....Một số nghiên cứu được thực hiện trên thế giới chứng minh paraben là chất gây mất cân bằng nội tiết tố nếu thời gian sử dụng lâu dài. Do vậy, quyết định lựa chọn sản phẩm làm đẹp và chăm sóc sức khỏe không chứa một trong 5 loại paraben Isopropylparaben, Isobutylparaben, Phenylparaben, Benzylparaben và Pentylparaben đang là ưu tiên hàng đầu của người tiêu dùng.

E951: Aspartame, chất làm ngọt


duong-an-kieng

Thường được nguy trang bằng cái tên đường ăn kiêng. Nó được tìm thấy trong các sản phẩm như đồ uống, bánh quy, bánh kẹo. Năm 2002, nhà hoạt động chống lại aspartame Mark Gold đã xem xét các kết quả độc tính của aspartame và báo cáo cho Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) xem xét. Có khoảng 49 triệu chứng sau khi sử dụng aspartame, bao gồm: Đau đầu (45% tổng số người khảo sát), trầm cảm trầm trọng (25%), co giật động kinh lớn (15%) và nhầm lẫn/mất trí nhớ (29%)...

Mặc dù các nhà sản xuất thực phẩm và đồ uống nói rằng aspartame không có hại cho sức khỏe, thực tế, có tới 92% các nghiên cứu được tài trợ độc lập phát hiện các tác dụng phụ của aspartame.

Năm 2014, Viện Ramazzini, một trung tâm nghiên cứu về ung thư lâu năm ở châu Âu, đã nghiên cứu về aspartame và tuyên bố rằng: “Trên cơ sở những bằng chứng về những tác động gây ung thư tiềm tàng của aspartame, các cơ quan quản lý quốc tế phải coi aspartame là một vấn đề y tế công cộng khẩn cấp”.

E131 đến E133: Patent blue V, Indigo Carmine và màu xanh dương rực rỡ, thuốc nhuộm


keo-cong-nghiep

Chúng có mặt trong đồ uống, kẹo, kẹo cao su và bánh kẹo, kem và trong một số mỹ phẩm. Họ bị nghi ngờ là gây ung thư , gây tăng động ở trẻ em, nhưng cũng dị ứng, hen suyễn và phản ứng da.

E620 đến E625: Mononatri glutamate, chất tăng cường hương vị


khoai-tay-chien

Nó là một trong những chất phụ gia gây nhiều tranh cãi nhất cho những rủi ro mà nó đặt ra cho sức khỏe của chúng ta và vì nó ẩn đằng sau nhiều cái tên: bột ngọt, natri glutamate, bột ngọt, hương liệu, chiết xuất men, hạt nêm, chất điều vị ... để tăng cường hương vị của thực phẩm và được coi là một chất độc thực phẩm thực sự .

Nó được sử dụng rộng rãi trong các món ăn châu Á , ví dụ, nhưng đặc biệt là bởi các nhà sản xuất thực phẩm, từ khoai tây chiên, đến các món ăn chế biến sẵn đến súp công nghiệp và bữa ăn trong gia đình.

“ Thức ăn đó là thuốc đầu tiên của chúng ta. Hãy lựa chọn đúng ch​o sức khỏe của chúng ta!”- Hippocrates

Nguồn tham khảo:   https://www.les-additifs-alimentaires.com
https://www.futura-sciences.com

Leave a Reply