Kẹo Kombucha Scoby, là 1 cách đơn giản để tận dụng những con men Scoby đã qua 2-3 chu kỳ, chế biến thành món kẹo lợi khuẩn hữu cơ ngon bổ rẻ cho cả người lớn và trả em.

Thành phần 

 • Con men Scoby : 1 kg
 • Đường mía hữu cơ : 400gr
 • Một muỗng cafe nước cốt chanh

Phần hương liệu tạo mùi vị có thể thêm bất kỳ loại nào bạn thích, định lượng 1 trong số những gợi ý sau, hoặc tự sáng tạo cho riêng mình dựa trên công thức nền cơ bản:

 • Cam: 150ml nước cam + 20gr vỏ cam thái sợi
 • Chanh vàng: 50ml nước chanh + 10gr vỏ chanh vàng thái sợi
 • Si-ro dâu : 100ml 

Hướng dẫn

Bước 1: 

Rửa sạch SCOBY để loại bỏ những rễ nâu đỏ, cắt nhỏ 1x2cm


kombucha-scobyBước 2: 

Nhẹ nhàng đảo Scoby, trên chảo cùng đường và nước cốt chanh


Bước 3: 

Đun sôi từ 7 đến 10 phút (trên lửa 250 độ F, 120 C), hãy khuấy thường xuyên.

buoc-2

Bước 4:

Vớt kẹo ra và đặt chúng trên giấy nướng. 


Bước 5:

Phần nước cho tiếp hương liệu bạn chọn vào và khuấy thêm 2-3 ph ở lửa nhỏ, lúc nào nước bắt đầu keo lại, tắt bếp*. Rưới nước lên kẹo 

Bước 6:

Nướng ở 350 độ F (170 C) trong khoảng 10 phút. Lấy ra , rắc thêm vài hạt đường cho đẹp mắt, và để nguội, bọc bằng giấy gói kẹo hoặc hũ để bảo quản trong tủ lạnh.

kombucha-candy


(*) trường hợp không có lò nướng bạn bỏ qua bước nướng, thay vào đó để kẹo tiếp tục khuấy đều và cho hương liệu vào, cho đến khi nước keo lại ,vớt kẹo ra để cho khô. 

3 COMMENTS

 1. Chào Ms Nhi.
  Tôi có một câu hỏi: Khi nấu trong chảo và khi nướng trong lò với nhiệt độ cao, như vậy các vi khuẩn hữu ích chứa trong SCOBY có bị tiêu hủy không ? Nếu bị mất hết lợi khuẩn thì vứt bỏ scoby chứ tiếc làm gì ! Nếu tái sử dụng scoby để làm kẹo thì môi trường sống của scoby (trà + đường + nước) đã không còn nữa thì chắc chắn lợi khuẩn phải chết chứ ?

  • dạ! Rất cảm ơn Tieu Tran đã gửi câu hỏi về cho chonsuckhoe.com, mình xin trả lời câu hỏi như sau:
   Thật ra, nếu đọc kỹ chuỗi bài viết về Kombucha tea, mình có nói rằng, những con scoby khi già yếu nên bỏ, để tránh ảnh hưởng đến phần nước mới, còn làm kẹo chỉ là 1 cách tận dụng lại ( vì scoby này hoàn toàn đc làm bằng nguyên liệu tự nhiên và hữu cơ) , tất nhiên khi bạn đun/nướng ở nhiệt độ cao, nó sẽ ko còn tác dụng được như nước f1, f2.
   Nếu bạn dùng những con scoby đã quá già đen/yếu thì thật sự ko nên, nhưng nếu nhà bạn làm dư , còn chắc thịt thì tại sao lại ko tận dụng cho gia đình mình có 1 món kẹo hoàn toàn tự nhiên thay vì ăn những loại kẹo hoá học ạ?
   Bài này, chonsuckhoe chia sẽ để mọi người có thể thấy nhiều cách làm và lợi ích từ Kombucha tea, nếu bạn cảm thấy nó đã già thì vẫn nên vứt đi bạn nhé! ( 1 tip khi mình làm Kombucha candy là đến chu kỳ thứ 3, khi thịt còn chắc, mình làm sẽ ngon hơn bạn nhé! )
   Bạn cứ thử làm và trải nghiệm ạ, rất ngon khi thưởng thức 2-3 miếng kẹo Kombucha, với tách trà đen
   Chúc bạn ngày mới vui vẻ ! Có thắc mắc hoặc có chủ để nào cần hỏi, bạn cứ cmt bên dưới nhé, vì mình sẽ quay lại với rất nhìêu chủ để và bổ ích!

 2. Xin cảm ơn Ms Nhi đã tận tình giải tỏa thắc mắc giúp tôi hiểu rõ hơn để tin tưởng rồi áp dụng.
  Khi Scoby đã bị “nhiệt hóa” biến dạng thành kẹo, dù các lợi khuẩn đã chết nhưng còn lại rất nhiều chất dinh dưỡng khác có lợi ích đến sức khỏe. Dùng Scoby còn khỏe mạnh để biến chế thành kẹo ắt phải ngon và bổ dưỡng hơn là ăn kẹo đường + hóa chất. Đây là mấu chốt của vấn đề mà Ms. Nhi khuyến khích tôi.
  Tôi biết được Kombucha Tea vô cùng lợi ích cho sức khỏe, bắt nguồn từ webpage CHONSUCKHOE. Nơi đây có rất nhiều bài viết hay và tài liệu quý giúp ích cho nhiều người tin tưởng để chọn sức khỏe tốt cho chính mỗi người, tôi là một trong số đông này. Tôi rất yêu quý và tri ân trang web CHONSUCKHOE.

Leave a Reply