Tự làm Kombucha ban đầu có vẻ khó khăn, nhưng khi đã cầm thành phẩm trên tay, bạn sẽ thấy nó rất đơn giản. Quan trọng là nguồn nguyên liệu phải sạch,và làm đúng theo các bước cơ bản, chắc chắn không chỉ cho riêng mình đâu mà còn rất nhiều kombucha cho mọi người nữa đấy!

Bắt đầu chuẩn bị như bài 'Giới thiệu thành phần làm Kombucha', hoặc mua tại những nơi nào cung cấp hàng hữu cơ (có chứng nhận), nếu tốt hơn có thể là nguyên liệu trong chính khu vườn nhà bạn.

Nguyên liệu

Chỉ cần lưu ý, mọi nguyên liệu phải sạch để tạo ra một hũ Kombucha khoẻ mạnh. Tuỳ nhu cầu sử dụng, có thể tăng thêm hoặc giảm theo tỷ lệ công thức: 

 • 2 gói trà túi lọc ( hoặc 1/3 cup trà thông thường)
 • 90-100g đường
 • 1 lít nước
 • 150ml nước mồi ( hoặc 20-30ml giấm táo hữu cơ)
 • Con men Scoby
 • Vải sạch và dây thun

Cach làm:

Bước 1: Nấu sôi nước, cho túi trà và đường vào khuấy cho tanCó thể hãm trà riêng, sau đó nấu nước đường sôi và lọc trà đổ vào


Bước 2: Tắt bếp và ngâm trà khoảng 15 phút Lọc bã trà và đổ vào bình, để nguội mở nhiệt độ phòng

Bước 3: Cho con men và nước mồi vào

Bước 4: Dùng vải sạch đậy và lấy thun cố định Ủ ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp và bụi bẩn.

Bước 5: Sau 6-8 ngày, tách phần nước ra bỏ tủ lạnh để kìm hãm quá trình lên men, có thể uống ngay hoặc làm Kombucha theo hương vị rau củ quả yêu thích- Ủ bình mới để duy trì sử dụng và nhân rộng cho mọi người.

Lưu ý:

 • Đọc kỹ chuỗi bài Kombucha để hiểu rõ hơn về cách làm và lợi ích
 • Sau 3 ngày có thể mở vải để quan sát sự phát triển của Kombucha
 • Cần cẩn thận và nhẹ nhàng, không lắc mạnh làm gián đoạn quá trình phát triển
 • Phát hiện nấm mốc cần đổ ngay và làm lại từ đầu, để tránh lây lan cho những bình khác
 • Không nên để ở khu vực ổ điện, wifi, lò vi sóng.
Rate this post

6 COMMENTS

 1. Đọc kỹ loạt bài nói về lợi ích sức khỏe của Kombucha và cách tự thực hiện nuôi Kombucha tại nhà, do webpage: CHONSUCKHOE.COM đã phổ biến những bài viết của chính mình biên soạn rất có giá trị đến với mọi người. Tôi rất thích thú về các tài liệu này, bỡi vì rất đáng tin cậy. Tôi bắt đầu áp dụng thực hiện cho mình một bình trà Kombucha để duy trì sức khỏe tốt trong cuộc sống.
  Vì tài liệu không để tên tác giả, nên tôi không biết cách gọi như thế nào !
  Tôi có một câu hỏi: “Sau khi làm trà Kombucha một thời gian, nếu mình muốn nghỉ xả hơi, hoặc vì lý do đi xa nhiều ngày (thí dụ vài tuần hoặc một tháng) thì mình phải duy trì SCOBY bằng cách nào nó còn sống cho tới khi mình bắt đầu tiếp tục nuôi SCOPBY trở lại để có trà giấm Kombucha mà uống”.
  Xin tác giả chỉ cách làm thế nào, giúp tôi hiểu rõ rồi sẽ áp dụng. Chân thành cảm ơn tấm lòng tốt của tác giả. Một lần nữa, tôi rất tin cậy vào tài liệu của CHONSUC KHOE.COM.

 2. Chào Minh Hy !
  Rất cám ơn tình cảm của bạn cho web chonsuckhoe, hiện nay do công việc khá dày đặt nên mình chưa có thời gian để post bài về cách bảo vệ sức khoẻ lên web, nhận đc phản hồi của bạn, mình thật sự rất cảm động và cảm thấy có động lực để lan toả những kiến thức này cho người Việt Nam. Thật sự cám ơn bạn!
  Về câu hỏi của bạn mình xin trả lời như sau:
  Như mình nói ở những bài viết về Kombucha, thời gian sử dụng tốt nhất là sau khi nuôi từ 6-8 ngày (sau đó Tách nước bỏ vào tủ lạnh để kìm hãm quá trình lên men vì nếu để lâu hơn sẽ tạo thành dấm ăn ( lưu ý dấm ăn không được uống, sẽ gây ảnh hưởng đến dạ dày) vậy nên khi muốn ngưng Bạn cứ tách nước bỏ tủ lạnh để uống dần, còn scoby có thể cho vào lọ trà khác để nuôi lâu thành dấm ( sử dụng trong gia đình, loại này như dấm táo, dấm chuối, bình thường hay sử dụng) khi nào bạn muốn làm lại kombucha , có thể tách lớp Scoby mới phía trên ra, làm tiếp tục theo công thức nhé!!
  Ngoài ra , bạn có thể ngâm trà Kombucha với trái cây , hoa tuỳ thích, uống rất ngon, công thức chi tiết mình sẽ post ở bài sau nhé! Cám ơn bạn

  • Dạ! Chào chị , chonsuckhoe.com hiện chưa cung cấp sản phẩm này chị nhé, chị dựa vào công thức em hướng dẫn làm , rồi chụp hình gửi em xem kết quả cho ạ !
   Sắp tới em sẽ chia sẽ bài viết về kombucha F2 công thức cho trẻ em và công thức làm nước ngọt có gas kombucha theo hương vị trái cây và thảo mộc , chị đón xem nhé!

 3. Cho mình hỏi, trà này cũng như 1 loại dấm. Uống luôn nước trà f1 có được không? Nếu pha với trái cây thì tỷ lệ là bn nước trái cây ạ

  • Chào bạn Nguyen Tu! Như mình có nói trong chuỗi bài về Kombucha tea ( phần 1,2,3,4) Kombucha khi lên men từ 6-8 ngày sẽ có độ acid và gas tự nhiên vừa phải , không bị nhìu acid như dấm, nên bạn hoàn toàn có thể uống nước f1 sau khi kombucha của bạn đủ ngày bạn nhớ chắt ra bỏ tủ lạnh để kìm hãm sự lên men nhé !liều lượng mỗi ngày mình có ghi rõ trong bài, không nên uống quá nhiều hoặc lạm dụng.
   Còn nước F2 là 1 bước để tăng hương vị , tạo thành 1 loại nước giải khát để khi uống sẽ hấp thụ thêm vitamin và khoáng chất mà bạn thêm từ hương vị vào cho mới lạ thôi bạn nhé!
   Bạn tham khảo thêm ở 2 link này và nhớ đọc hết chuỗi bài để có thêm nhiều thông tin về thành phẩm mình sử dụng chị nhé!
   https://chonsuckhoe.com/cach-lam-keo-kombucha-scoby-tai-nha-part-4/
   https://chonsuckhoe.com/cach-lam-nuoc-giai-khat-tu-nhien-tu-tra-giam-kombucha-part-3/

Để lại bình luận: