Ngày nay, phụ gia thực phẩm được tìm thấy trong hầu hết các loại thực phẩm được sản xuất công nghiệp. Chưa kể đến các phụ gia thực phẩm không rõ nguồn gốc, trôi nỗi ngoài thị trường thì ngay chính trong THÀNH PHẦN những sản phẩm gọi là “có thương hiệu" chưa chắc đã an toàn.

Thông tin thêm để bạn hiểu rõ về chất phụ gia thực phẩm: "Phụ gia thực phẩm là các chất được thêm vào thực phẩm để bảo quản hương vị hoặc tăng cường hương vị, hình thức, hoặc các phẩm chất khác của nó. Để điều chỉnh các chất phụ gia này và thông báo cho người tiêu dùng, mỗi chất phụ gia được gán một số duy nhất, được gọi là " tiền tố E ", được sử dụng ở châu Âu cho tất cả các chất phụ gia đã được phê duyệt. Đề án đánh số này hiện đã được Ủy ban Codex Alimentarius thông qua và mở rộng quốc tế để xác định tất cả các chất phụ gia dù được phê duyệt để sử dụng hay không"-
Trích nguồn: www.en.wikipedia.org

Tất cả các số đều được bắt đầu bằng ký tự tiền tố " E ", nhưng các quốc gia bên ngoài Châu Âu chỉ sử dụng số, liệu phụ gia có được chấp thuận ở châu Âu hay không. Ví dụ, axit axetic được viết là E260 trên các sản phẩm được bán ở châu Âu, nhưng đơn giản được ghi là “(260)” ở một số quốc gia khác. Phụ gia (103), alkannin , không được chấp thuận sử dụng ở châu Âu nên không có số E, mặc dù nó được phê duyệt để sử dụng ở Úc và New Zealand. Kể từ năm 1987, Úc đã có một hệ thống ghi nhãn được chấp thuận cho các chất phụ gia trong thực phẩm đóng gói. Mỗi phụ gia thực phẩm phải được đặt tên hoặc đánh số. Các con số giống như ở châu Âu, nhưng không có tiền tố "E".

chat-phu-gia-thuc-pham


Đầu tiên là tiền tố "E", tiếp theo là hai hoặc ba chữ số. Đây là ký tự rất quan trọng để giải mã, bởi vì một số chất phụ gia nguy hiểm đến sức khoẻ, chúng ta cần phải phân biệt khi lựa chọn thực phẩm.

Có khoảng 320 phụ gia được phê duyệt trong các sản phẩm thực phẩm ở châu Âu. Chúng được giám sát bởi luật của Pháp kể từ đầu Thế kỷ  20.

Thuốc nhuộm, chất bảo quản, chất tạo ngọt, chất nhũ hoá, chất phụ gia ... có mặt trong nhiều loại thực phẩm công nghiệp để cải thiện khẩu vị, sự duy trì hoặc hình dạng, trạng thái của chúng. Nhưng nhiều trong số chất này được báo cáo thực sự nguy hiểm cho người tiêu dùng, đặc biệt là đối với trẻ em.


thanh-phan-thuc-pham
thanh-phan

Với tình trạng thực phẩm bẩn, thực phẩm công nghiệp tràn lan, gây hoang mang cho người tiêu dùng như hiện nay thì đây là thời gian cao điểm, để học cách nhận diện đằng sau những cái tên lạ, những cái tên tưởng như “hạng sang", những cái tên được “bóc tách" từ thành phần nhỏ trong chất độc hại ( VD như: Lecithin là 1 cái tên để thay thế phù hợp cho đậu nành)  thường làm cho sự khác biệt giữa phụ gia an toàn tiêu thụ và những phụ gia cần phải tránh.

Điều quan trọng hơn bao giờ hết,  khi bạn lựa chọn bất cứ sản phẩm nào cho chính mình và gia đình, hãy luôn xem thành phần của chúng.

 Tham khảo ở bảng dưới đây để có lựa chọn tốt hơn: 
( Hãy lưu về điện thoại để dò thành phần khi mua sắm nhé!)

chat-phu-gia-nguy-hiem

Tổng hợp và dịch: Chọn sức khoẻ
Nguồn tham khảo: https://www.futura-sciences.com
https://positivr.fr

Leave a Reply