Hằng ngày bạn vẫn ăn thực phẩm từ đậu nành mà không biết đậu nành tốt hay gây hại cho sức khoẻ, bạn vẫn dùng đậu nành vì những quảng cáo hết sức hấp dẫn.

Vì sao phải đặt câu hỏi Đậu nành có tốt không?

Đó là vì hằng ngày bạn vẫn ăn thực phẩm từ đậu nành mà không biết nó tốt hay gây hại cho sức khoẻ, Bạn không biết rằng, mỗi ngày, ngành công nghiệp thực phẩm chi một số tiền lớn để quảng cáo cho những sản phẩm từ đậu nành và Bạn vẫn lựa chọn vì những quảng cáo hấp dẫn về chúng.

Thực tế, việc tiêu thụ nhiều đậu nành gây ảnh hưởng tiêu cực như :

  • Giảm khả năng sinh sản của nam giới
  • Gia tăng nguy cơ mắc một số loại bệnh ung thư, và rối loạn nội tiết
  • Giảm chức năng não ở nam giới
  • Dậy thì sớm ở nữ

Với tất cả các tác dụng phụ từ ăn đậu nành, nhiều người có thể nghĩ rằng giải pháp đơn giản là NGỪNG ĂN ĐẬU NÀNH.

Mọi chuyện không đơn giản như vậy vì:

- Đậu nành được tìm thấy ở hầu hết thực phẩm chế biến sẵn, và có thành phần trong hơn 70% sản phẩm trong siêu thị.

- Được sử dụng rộng rãi trong hầu hết các chuỗi thức ăn nhanh như: thành phần trong hamburger, ngũ cốc ăn sáng, kể cả sốt mayonnaise được làm từ dầu đậu nành.

Tại sao đậu nành lại phổ biến như vậy?

Một trong những nguyên nhân là vì đậu nành là một nguồn protein giá rẻ. Tất cả các thành phần của đậu nành đều được tận dụng triệt để, từ hạt đậu nành cho tới lớp vỏ bên ngoài.

san-pham-tu-dau-nanh

source: Google

Tuy nhiên, trên thị trường có nhiều sản phẩm không liệt kê đậu nành trong thành phần dinh dưỡng trên nhãn hiệu.

Ví dụ, Đậu nành tạo ra chất lecithin là một thành phần quan trọng trong bột nở tạo độ kết dính giữa các thành phần khác. Các nhãn hiệu sô cô la và bánh ngọt lại liệt kê thành phần là lecithin thay vì đậu nành.

- Tương tự như vậy, dầu chiết xuất từ đậu nành được sử dụng trong sốt salad và nấu ăn, nhưng trên các nhãn mác của sản phẩm này lại ghi là dầu thực vật thay vì dầu đậu nành.

hinh-2-lecithin-co-hau-het-trong-san-pham-cong-nghiep

Source: Google - Lecithin có trong hầu hết các sản phẩm công nghiệp

Hơn nữa, khoảng 90% trong số 200 triệu tấn đậu nành sản xuất mỗi năm được sử dụng làm thức ăn gia súc. Như vậy khi bạn ăn thịt bò, thịt cừu, thịt lợn hoặc thịt gà nuôi công nghiệp có nghĩa là bạn đang gián tiếp tiêu thụ đậu nành. (Xin nhấn mạnh một lần nữa, 95% đậu nành trên thị trường là thực phẩm biến đổi gen GMO)

Việc tránh các loại thực phẩm từ đậu nành là một vấn đề lớn, nhưng có một vấn đề còn nghiêm trọng hơn: Dữ liệu từ vệ tinh đã chỉ ra rằng nạn phá rừng Amazon đã tăng đột biến lên 40%. Phần lớn diện tích rừng bị tàn phá bất hợp pháp này dùng để mở rộng diện tích đất trồng đậu nành , đẩy người dân bản địa nơi đây đến đường cùng, không có nơi để dung thân.

nan-chat-pha-rung-o-amazon

source Google - Nạn chặt phá rừng ở Amazon để trồng đậu nành

Đậu nành đã được chứng minh Hại nhiều hơn lợi.

Trước hết, chúng ta phải hiểu rằng không có cách nào để hấp thụ đậu nành tốt, ngoại trừ đậu nành hữu cơ đã được lên men đã được lên men như: natto, miso và tempeh, là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe. Enzyme nattokinase - có nguồn gốc từ natto - là một lựa chọn thay thế an toàn cho aspirin đã được chúng ta sử dụng để làm tan máu trong hơn 20 năm qua

Mặt khác, ăn đậu nành chưa được lên men (đậu nành xấu) có thể làm hại bạn. Tại sao?

- Chất phytoestrogen trong đậu nành có tác dụng giống như estrogen nội tiết tố nữ, có rất nhiều tác dụng phụ trên các mô khác nhau của cơ thể người. Chỉ uống hai ly sữa đậu nành mỗi ngày trong một tháng cơ thể có thể hấp thụ đủ lượng hóa chất làm đổi chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ. FDA có quy định về các sản phẩm có chứa estrogen, tuy nhiên không có cảnh báo nào về đậu nành.

- Ngoài ra, axit phytic trong đậu nành có khả năng ngăn chặn việc hấp thụ dinh dưỡng. Nguyên nhân là bởi vì axit phytic liên kết với các chất dinh dưỡng nhất định và kìm hãm sự hấp thu của cơ thể, đó là một hiệu ứng vật lý diễn ra trực tiếp trong hệ thống tiêu hóa. Tuy nhiên đậu nành lên men lại có tác dụng ngăn chặn tác hại của axit phytic. Sự lên men cũng tạo ra các chế phẩm sinh học - các vi khuẩn "tốt" cho cơ thể - giúp GIA TĂNG khả năng tiêu hóa và đồng hóa các chất dinh dưỡng trong cơ thể.

- Hơn nữa, đậu nành là vấn đề đối với trẻ sơ sinh, đã gây nhiều tác hại nghiêm trọng cho trẻ em. Uớc tính rằng những đứa trẻ có khẩu phần ăn hàng ngày chứa đậu nành sẽ hấp thụ một lượng estrogen tương đương với 5 viên thuốc tránh thai mỗi ngày.

Do đó, để việc tiêu thụ đậu nành có tác dụng tốt chúng ta nên ăn các loại đậu nành đã được lên men. Vì vậy, hãy bỏ thói sử dụng các loại sữa đậu nành được chế biến, bánh mì có thành phần đậu nành, kem đậu nành, dầu ăn từ đậu nành và các thức ăn vặt từ đậu nành khác được ngụy trang là thực phẩm tốt sức khỏe.

Nếu bạn cảm thấy khó khăn để cắt giảm khẩu phần ăn có chứa đậu nành, bạn có thể thử ăn sữa chua. Ngoài hương vị thơm ngon, sữa chua còn chứa men và vi khuẩn "probiotic" có lợi cho cơ thể. Cách làm rất đơn giản mà mùi vị rất tuyệt vời, hoà quyện với loại trái cây mà bạn thích, hoặc bạn có thể dùng để làm sinh tố, trộn rau...Hãy tham khảo thêm ở mục thức uống dinh dưỡng nhé!

[Nguồn tham khảo : Mercola, Health]

Part 1: 2 Lý do giúp bạn sáng suốt hơn khi chọn đậu nành

part 2: Bóc trần 10 sự thật về Đậu Nành - Đậu nành không hề có lợi như bạn nghĩ

Leave a Reply