papaya 1

Đu đủ là một trong những loại trái cây tốt cho sức khỏe và có hương vị thơm ngon nhất ngoài thị trường hiện nay. Bên cạnh việc giàu các chất dinh dưỡng như vitamin A và C rất tốt cho làn da cũng như hệ thống miễn dịch, chúng còn mang nhiều loại enzymes giúp bạn tiêu hóa tốt hơn và giảm các triệu chứng đầy hơi chướng bụng, lượng potassium khổng lồ trong đu đủ cũng sẽ giữ mức huyết áp ở mức ổn định và chống lại các hiện tượng trương phình. Với những lợi ích đu đủ mang lại, chúng thật sự là loại quả trong mơ của tất cả mọi người! Hương vị ngọt ngào, mang đậm nét nhiệt đới của đu đủ luôn mang lại cho bạn cảm giác tuyệt hảo khi ăn riêng hay cả khi dùng chung trong các món sinh tố, sốt salsa rau củ, trên yến mạch hoặc trộn chung với quýt để làm sốt cho món salad trộn. Tuy nhiên, hẳn bạn cũng đã nghe qua, các loại trái cây nhiệt đới cũng nằm trong những loại cây trồng bị biến đổi gen thường xuyên nhất. Trừ khi bạn biết rõ cách lựa đu đủ, nếu không thì việc tìm ra được các quả chưa qua biến đổi sẽ vô cùng khó khăn khi chúng không được dán nhãn ghi rõ thực phẩm hữu cơ hay sản phẩm chưa qua biến đổi gen (nhưng đa phần thì không). 

Nhưng đầu tiên, GMO (thực phẩm đã qua biến đổi gen) là gì?

Với những ai chưa biết qua khái niệm GMOs, hay bạn cũng đã nghe qua nhưng vẫn còn hơi mơ hồ chưa rõ chi tiết thì GMOs là chữ viết tắt đại diện cho khái niệm các thực phẩm đã qua biến đổi gen được sản xuất từ phòng thí nghiệm bằng cách lấy gen của một loài cấy vào một loài khác để loài đó mang được đặc điểm hay đặc trưng mong muốn. Kết quả cuối cùng là tạo ra được những sản phẩm đã được biến đổi gen. Nghe qua thì bạn sẽ thấy như thật ra chúng chẳng hại gì, nhưng hãy nhớ rằng, quy trình biến đổi gen này không giống như việc bạn gieo hai hạt táo để chúng thụ phấn chéo với nhau tạo ra được một cây táo mới. Ví dụ, một số thực phẩm biến đổi gen như lai cà chua với cá, bắp với sứa hay thậm chí bắp với gen con người để tạo ra chất diệt tinh trùng – vâng, thật vậy đấy.         

Theo trang web Hướng dẫn mua các thực phẩm chưa qua biến đổi gen (non-GMO), GMOs được tạo ra bằng các phương thức như: “dùng vi rút hoặc vi khuẩn để ‘tiêm’ DNA mới vào các tế bào của động vật hay cây trồng, bọc DNA thành các viên đạn kim loại bé xíu và dùng một loại súng đặc biệt để bắn chúng vào trong các tế vào, tiêm DNA mới vào các quả trứng đã thụ tinh với một cây kim thanh mảnh, hay sốc điện để tạo ra các lỗ trong lớp màng bọc tinh trùng và ép đưa DNA mới vào trong tinh trùng thông qua những lỗ li ti ấy. 

papaya 1

Tất cả các bạn nghe vậy thì có còn thấy tự nhiên nữa không?

Vậy, Khi lựa chọn 1 loại trái cây , chúng ta phải lo lắng tất cả những điều này sao? ĐÚNG VẬY- Chúng ta cần phải quan tâm. Bởi đến thời điểm hiện nay, vẫn chưa có đủ các nghiên cứu chứng minh cho ta thấy được trọn vẹn những ảnh hưởng dài hạn mà những sản phẩm GMO có thể tác động lên sức khỏe của mình. Tất cả những gì chúng ta có thể làm được ngay thời điểm hiện tại sau khi đọc được các nghiên cứu về GMO là tốt nhất hãy cứ tránh xa chúng ra, bởi ta không thể nào biết được chính xác cách các loại trái cây này được sản xuất hay tác động của chúng đến sức khỏe mình trước khi đưa vào cơ thể được.

Những loại cây trồng nào thường xuyên bị biến đổi gen nhất?

Bên cạnh dầu làm từ hạt cải dầu và hạt bông, năm loại cây trồng thường xuyên bị biến đổi gen nhất ngày nay đó là củ cải đường, bắp, đậu nành, bí xanh và đu đủ, mặc dù về lý thuyết thì bất kỳ món ăn nào làm từ các sản phẩm này (hoặc các sản phẩm có dán nhãn không bị biến đổi gen) cũng đều có thể đã qua biến đổi gen. Bên cạnh việc mua các thực phẩm hữu cơ được chứng nhận và các sản phẩm dán nhãn non-GMO, bạn nên lựa chọn thông minh bằng cách tìm hiểu về nông sản đó để biết chính xác món mình đang mua.

Ví dụ, rất hiếm khi bạn có thể tìm thấy đu đủ được bán dưới dạng thực phẩm hữu cơ, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn phải hoàn toàn tránh không mua chúng. Chỉ cần bạn biết những đặc điểm cần lưu ý để chọn ra được một quả đu đủ chưa qua biến đổi gen, bạn vẫn hoàn toàn có thể cảm thấy yên tâm khi mua và dùng chúng.

Đu đủ và các thực phẩm đã qua biến đổi gen

papaya 3

Cây đu đủ GMO đầu tiên được trồng ở Hawaii, cũng là nơi khởi nguồn của loại quả này. Mục đích ban đầu là tạo ra được vi rút kháng cự giúp cây trồng chống lại loại vi rút hay tấn công đu đủ, vi rút đốm tròn (PRSV – ringspot virus), với hy vọng giúp cây được an toàn hơn. Ở tại Puna, Hawaii, nơi trồng rất nhiều đu đủ, loại cây trồng GMO này lúc ban đầu đã giúp nhà nông giải quyết được rất nhiều rắc rối và đồng thời người tiêu dùng cũng không phải lo nghĩ gì cả. Tuy nhiên, vài năm sau đó, mọi người bắt đầu lo lắng và lại tìm đến những quả đu đủ chưa qua biến đổi gen. Và lúc bấy giờ, do mức độ nhiễm chéo và lan rộng của các hạt đã qua biến đổi gen quá lớn và bao phủ trên diện rộng, việc tìm ra được một khu vực để chỉ trồng cây chưa qua biến đổi gen hầu như là không thể, đến nay, đó vẫn đang là thách thức với người dân Hawaii. Hậu quả là, hàng loạt người trồng đu đủ ở Hawaii bỏ nghề , còn người tiêu dùng thì bị bỏ mặc để tự xoay sở học cách xác định quả đu đủ nào chưa bị biến đổi gen và quả nào đã qua biến đổi rồi.

Các quả đu đủ đã bị biến đổi gen chiếm gần 75% tổng số 30 triệu pounds đu đủ sản xuất ở Mỹ thông qua Hawaii. Tin vui ở đây là, tìm được một quả đu đủ chưa biến đổi gen sẽ đơn giản giúp bạn biết được loại nào không được tạo ra từ hạt đã qua biến đổi gen và loại nào được tạo ra từ những hạt ấy.

Dưới đây là một số loại đu đủ cũng như ghi chú giải thích giúp bạn nhận biết liệu chúng có được tạo ra từ hạt đã qua biến đổi gen hay không: 

Một số loại Đu Đủ Đã Qua Biến Đổi Gen

papaya 4


  • Đu đủ cầu vồng, được biến đổi gen với mục đích ban đầu để chống lại vi rút đốm tròn vốn rất phổ biến với loại cây trồng này.
papaya 5
  • Các loại cây lai với cây đu đủ cầu vồng dưới các tên gọi như Sun Up Strawberry, và Sunrise.

Một số loại Đu Đủ Chưa Qua Biến Đổi Gen:

papaya 6

Bên cạnh việc mua các thực phẩm hữu cơ để đảm bảo sản phẩm chưa qua biến đổi gen thì cách tốt nhất để chọn ra được những trái đu đủ chưa qua biến đổi đó là mua loại đu đủ gốc từ chính hòn đảo sinh ra nó, đó là các loài cây Kapoho (hay còn được gọi là Kapoho Solo). Loại đu đủ này có thịt bên trong màu vàng tươi, không phớt hồng như hầu hết các quả đu đủ đã qua biến đổi gen trên thị trường.

Một số loại đu đủ chưa qua biến đổi gen khác nữa là: Mexican Red (thịt bên trong màu đỏ), Caribbean Red, Marado, Royal Star (thịt bên trong đỏ và thường được bày bán ở các cửa tiệm bán thực phẩm toàn phần). Singapore Pink (có thịt bên trong màu cam sáng), và Higgins (bên trong màu vàng sáng). Hầu hết những quả đu đủ đến từ Mexico và Belize kể trên thường không bị biến đổi gen như các quả đến từ Hawaii.

papaya 7

Chúng tôi hy vọng những thông tin kể trên sẽ giúp giải đáp thắc mắc của bạn mỗi khi phân vân liệu mình đang ăn đu đủ chưa qua biến đổi gen hay đã qua biến đổi gen rồi. Lúc đầu hẳn sẽ khá khó khăn, hãy nhớ rằng khi mua được thực phẩm hữu cơ bạn sẽ không phải lo lắng gì về các thực phẩm biến đổi gen nữa cả. Dù vậy, hãy ứng dụng những mẹo này để có thể thưởng thức đu đủ vào mùa hè sắp tới để làn da bạn trở nên tươi sáng, bụng bạn luôn dễ chịu và tăng cường khả năng miễn dịch của bản thân, tất cả đều có thể chỉ với 55 calories mỗi cốc, với thật nhiều nước và chất xơ hòa tan dễ tiêu hóa.  

Bạn thường ăn đu đủ? Loại nào là loại yêu thích của bạn?

Giới thiệu: Ứng dụng Food Monster

papaya 8

Nếu bạn thích những bài viết tương tự như trên và muốn được tìm hiểu nhiều hơn nữa, chúng tôi khuyến khích bạn hãy tải về ứng dụng Food Monster. Với những ai chưa cài đặt ứng dụng kể trên, đây là ứng dụng tuyệt vời tương thích với cả điện thoại Android và iPhone. Ứng dụng là nguồn dữ liệu vô cùng tuyệt vời cho những ai đang tìm kiếm giải pháp cắt giảm các món ăn dễ gây kích ứng như thịt, sữa, đậu nành, gluten, trứng, thóc lúa và muốn tìm thêm những thực đơn thú vị, mẹo vặt nhà bếp, các bài viết ẩm thực, các thực phẩm được khuyến khích tiêu dùng và các bài hướng dẫn. Ứng dụng sẽ khiến bạn nhận ra rằng việc tuân thủ theo một chế độ ăn dinh dưỡng/sức khỏe/ loại thực phẩm ưu tiên vẫn có thể mang lại cho bạn cảm giác ngon miệng thay vì khiến bạn cảm giác như bị cấm đoán. 

Ứng dụng Food Monster hiện có hơn 8000 công thức nấu ăn và 500 trong số đó hoàn toàn miễn phí. Để mở được những thực đơn còn lại, bạn chỉ cần trả khoản phí đăng ký nhưng nó hoàn toàn xứng đáng bởi bạn sẽ không chỉ có thể xem được hơn 8000 thực đơn mà cứ mỗi ngày, bạn lại được xem thêm 10 thực đơn mới nữa! Bạn cũng có thể lập kế hoạch các bữa ăn, đánh dấu các thực đơn ưa thích, đọc những câu chuyện đặc biệt và xem các thực đơn được phân loại theo hàng trăm danh mục khác nhau như dinh dưỡng, món ăn, loại bữa ăn, các món dùng trong những dịp sự kiện, nguyên liệu, các món phổ biến, các món theo mùa và còn nhiều hơn thế nữa!

Nguồn Ảnh: Tatters/Flickr

Leave a Reply