non-gmo-la-gi

A. Thực phẩm không biến đổi gen (Non-GMO) và các khái niệm liên quan đến thực phẩm biến đổi gen

Đầu tiên cần làm rõ 2 khái niệm sau:

  • Non-GMO là từ viết tắt của Non- Genetically Modified Organisms có nghĩa là những sinh vật không biến đổi gen.
  • GMOs là từ viết tắt của Genetically Modified Organisms (những sinh vật biến đổi gen) là các sinh vật mới được tạo ra trong phòng thí nghiệm bằng cách sử dụng công nghệ biến đổi gen hoặc công nghệ kỹ thuật.

Non-GMO

Các nhà khoa học, nhóm người tiêu dùng và các nhóm bảo vệ môi trường đã trích dẫn ra nhiều mối nguy cơ về sức khỏe và môi trường trong việc tiêu thụ thực phẩm có chứa GMOs.

Do những nguy cơ này, nhiều người ở Mỹ và khắp nơi trên thế giới đang có nhu cầu về các thực phẩm “Non-GMO” hay nói cách khác mà chúng ta thường nghe là các thực phẩm từ hạt giống thuần chủng, hữu cơ, không biến đổi gen.

Thực phẩm biến đổi gen

Trong việc sửa đổi gen của thực phẩm, các nhà khoa học đã loại bỏ một hoặc nhiều gen từ DNA của một loài sinh vật

Ví dụ: DNA của loài vi khuẩn, vi rút, động vật hay thực vật và kết hợp lại chúng trong vào DNA của một loài thực vật mà họ muốn thay đổi. Bằng cách bổ sung những gen mới này, các kỹ sư di truyền học hy vọng loài thực vật sẽ sản sinh ra đặc tính tiêu biểu được ghép với các gen.

Non-GMO_1

Hoặc , các nhà di truyền học đã chuyển đổi gen từ một loài vi khuẩn có tên là Bacillus thuringiensis hay còn được gọi là Bt thành DNA của cây bắp. Gen của Bt đã sản sinh ra một loại protein diệt được côn trùng, và chuyển đổi các gen cho phép cây bắp tự sản sinh ra thuốc trừ của chính nó. ( Bạn đã từng thấy trái bắp Mỹ, hạt bắp vàng khô trong chăn nuôi làm thức ăn cho động vật, si-rô bắp….đó là loại bắp biến đổi gen)

Kỹ thuật di truyền hoặc biến đổi gen là một công nghệ tiềm ẩn nhiều nguy hiểm

Một trong những vấn đề chính của kỹ thuật di truyền là quy trình cấy ghép các gen vào DNA của một loài thực phẩm một cách ngẫu nhiên; các nhà khoa học không biết được nơi các gen này sẽ đi.

Điều này có thể ảnh hưởng đến chức năng của các gen khác và tạo ra các protein mới mà chưa từng có trong nguồn cung thực phẩm cũng như có thể tạo ra các chất độc hay chất gây dị ứng trong thực phẩm.

Biến đổi gen là một công nghệ căn bản

Những người ủng hộ sự biến đổi gen cho rằng công nghệ này chỉ đơn giản là một sự mở rộng của các giống cây trồng truyền thống. Sự thật là kỹ thuật di truyền hoàn toàn khác biệt. Các nhà nhân giống cây trồng truyền thống làm việc trên các loài thực vật cùng loại hoặc các loài liên quan để tạo ra sự đa dạng giống cây trồng mới.

gmo-free-2

Các kỹ sư di truyền thì phá vỡ các rào cản di truyền của tự nhiên bằng cách cho phép chuyển gen từ vi khuẩn, virut và thậm chí cả động vật với những hậu quả không lường trước được.

Biến đổi gen dựa trên lý thuyết khoa học lỗi thời

Biến đổi gen dựa trên một lý thuyết được gọi là Central Dogma (tạm gọi là Luận thuyết trung tâm) mà ở đó khẳng định rằng một gen sẽ sinh sản ra một protein.

Tuy nhiên, các nhà khoa học hiện làm việc với Viện Nghiên Cứu Bộ Gen Hoa Kỳ đã phát hiện ra điều này là không đúng, các gen hoạt động trong một mạng lưới phức tạp mà chúng ta vẫn chưa hiểu hết được. Phát hiện này làm suy yếu toàn bộ cơ sở kỹ thuật di truyền.

Các loại cây trồng biến đổi gen hiện được cho phép trồng tại Mỹ bao gồm: Bắp, đậu nành, cây bông, cây cải dầu, củ cải đường, đu đủ, bí ngòi xanh và vàng, cỏ linh lăng, v.v.

B. Làm thế nào để bạn và gia đình tránh các thức ăn bị biến đổi gen

1. Tránh các loại thực phẩm chế biến sẵn có chứa thành phần từ bắp, đậu nành, cải dầu, củ cải đường và cây bông.

Hơn 70% thực phẩm chế biến sẵn được tìm thấy trong các cửa hàng bán lẻ và nhà hàng có chứa các thành phần thu được từ bắp GMOs, đậu nành, cải dầu và cây bông. Ngoài ra, một nửa lượng đường được sử dụng trong các sản phẩm thực phẩm đến từ củ cải đường GMOs.

thuc-pham-bien-doi-gen

2. Hãy tìm đến các sản phẩm đã được chứng nhận HỮU CƠ (NON-GMOs).

Các sản phẩm thực phẩm này đã trải qua một chương trình xác minh nghiêm ngặt để giảm thiểu các nguy cơ nhiễm bẩn GMO, điều đó mang đến cho bạn sự bảo đảm tốt nhất rằng các thực phẩm đó không có GMO.

non-gmo-2

Như chứng nhận hữu cơ USDA của Mỹ, chứng nhận hữu cơ EU, chứng nhận hữu cơ theo tiêu chuẩn của một số quốc gia.

Link các nhà cung cấp uy tín tại Việt Nam về việc cam kết cung ứng sản phẩm Hữu cơ đạt chứng nhận chuẩn ( được cập nhật liên tục ) : https://chonsuckhoe.com/cac-shop-cam-ket-chi-cung-ung-organic-biodynamic-co-chung-nhan-phap-nhan/

3. Hãy ăn các thực phẩm hữu cơ.

Mua các loại thực phẩm hữu cơ cũng giúp đảm bảo chống lại nguy cơ của kỹ thuật di truyền vì các chất biến đổi gen bị cấm trong sản xuất hữu cơ.

4. Mua thực phẩm được trồng tại địa phương, hạt giống thuần chủng.

Không có gì tốt hơn rau quả tươi sản xuất tại địa phương của bạn. Mua hàng địa phương hỗ trợ nông dân và giữ tiền từ các sản phẩm nông nghiệp trong cộng đồng của bạn. Một sự lựa chọn khác là chương trình nông nghiệp hỗ trợ cộng đồng (CSA), bạn sẽ phải trả phí hội viên cho các nông dân địa phương và được nhận sản phẩm hữu cơ tươi trong suốt mùa vụ.

non-gmo

5. Phát triển khu vườn của riêng bạn.

Làm vườn là một sở thích tuyệt vời, nó nuôi dưỡng cơ thể, trí tuệ của chúng ta và cả đất. Bạn cũng có thể tham gia vào các dự án nông nghiệp đô thị đang được ươm mầm trên toàn quốc.

Dưới đây là một số tài liệu cho thấy sự tổn hại đến sức khỏe từ thực phẩm biến đổi gen ( bản gốc tiếng Anh – có link đính kèm)

Rats fed Monsanto’s GM corn NK603 and tiny amounts of Roundup herbicide over a two-year period—the longest ever feeding study involving a GM food—developed severe liver and kidney damage, disturbance to pituitary gland function, and hormonal disruption. Additional findings included increased rates of large tumors and premature deaths.

The study was first published in the journal Food and Chemical Toxicology but was later retracted due to pressure by pro-GMO scientists and groups. It was later republished in Environmental Sciences Europe.

A study found that pigs fed GM corn and soy over 22.7 weeks suffered more severe stomach inflammation than pigs fed a non-GMO diet. GM-fed females had on average a 25% heavier uterus than non-GM-fed females, a possible indicator of disease that requires further investigation.

Rats fed the GM Bt corn MON810 for 45 and 91 days showed differences in organ and body weights and in blood biochemistry, compared with rats fed a non-GMO variety grown side-by-side in the same conditions. The authors noted that the changes could indicate “potential adverse health/toxic effects,” which needed further investigation.

Mice fed a diet of GM Bt potatoes showed abnormalities in the cells and structures of the small intestine, indicating mild damage to the intestines. A control group of mice fed non-GMO potatoes containing a naturally occurring Bt toxin showed no abnormalities.

The test shows that the Bt toxin does not break down in digestion, as GMO proponents claim.

A study conducted in Canada detected significant levels of the insecticidal Bt corn protein, Cry1Ab, circulating in the blood of pregnant women and in the blood supply to unborn fetuses. This study again shows that the Bt toxin does not break down in digestion, as GMO proponents claim.

Environmental Hazards of GM Crops

According to a study published by published by Washington State University research professor Charles Benbrook, GM crops have increased overall pesticide use by 404 million pounds from 1996 through 2011.

The widespread use of glyphosate herbicide used with herbicide tolerant GM corn, soybeans, canola, and cotton has led to the creation of herbicide resistant weeds, which now infest 60 millions of acres of farmland throughout the United States.

A 2007 published study by Indiana University environmental science professor found that GM corn produced increased mortality and reduced growth in caddisflies, aquatic insects that are a food resource for higher organisms like fish and amphibians.

Genetically modified crops are passing their transgenes to organic and non-GMO crops and causing farmers added costs and hardships. The risks and the effects of GMO contamination have unfairly burdened organic and non-GMO farmers with extra work, longer hours, and financial insecurity.

Nguồn: Chọn Sức Khỏe

Rate this post

Để lại bình luận: