Theo một bài báo do Hiệp hội Tâm lý Mỹ công bố vào năm 2017, Sự Cô Đơn có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe của chúng ta. Ở thời điểm hiện tại, có rất nhiều người trên thế giới cảm thấy cô đơn, nhiều quốc gia như Mỹ, Nhật, Trung Quốc ...hiện đang đối mặt với một thứ được tạm gọi là "Dịch bệnh cô đơn". Trên thực tế, sự cô đơn là tiền thân của các chứng trầm cảm, nghiện rượu, rối loạn tâm lý ...cũng như tất cả các triệu chứng về sức khỏe khác.
     Sự cô đơn làm tăng hóc-môn gây căng thẳng, bất ổn định huyết áp và nặng nề nhất là nó làm ảnh hưởng đến tim. Không có gì lạ khi chúng ta nghe một từ đồng nghĩa cô đơn là chính là “đau lòng”. Thỉnh thoảng, việc bạn cảm thấy cô đơn không quan trọng cho đến khi sự lặp đi lặp lại ở tần suất nhiều hơn làm ảnh hưởng tiêu cực đến sức khoẻ của bạn vài năm sau đó. Điều này có gì kì lạ không? Khi mà hiện tại có một “dịch bệnh cô đơn”  xảy ra ngay trong thời đại kỹ thuật số, thời đại mà chúng ta “dường như” được kết nối nhiều hơn bao giờ hết?

     Tương tác với một ai đó thông qua máy tính hoặc qua các phương tiện ảo khác chỉ là không trực tiếp. Ngày nay, nhiều người trong chúng ta không những cảm thấy cô đơn hơn với những thứ công nghệ này, mà nó còn làm chúng ta mất đi các kỹ năng giao tiếp với nhau.

codon


     Bất kỳ lứa tuổi nào đều có thể cảm nhận cô đơn, nhưng cảm xúc này có thể đặc biệt nguy hiểm ở người già và trẻ em. Một báo cáo năm 2012 của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Mỹ cho thấy sự cô độc và cô lập xã hội ở nam và nữ lớn tuổi có liên quan đến việc gia tăng tỷ lệ tử vong, và sự trầm cảm ở trẻ em. Bất kể bạn ở độ tuổi nào, bạn đều có thể trải qua những khoảnh khắc cô đơn trong cuộc sống của mình, sự lựa chọn nằm trong sự kiểm soát của bạn ngay phía dưới đây. 

Vậy chính xác sự cô đơn là gì?

Norman Cousins, tác giả của cuốn một trong những cuốn sách bán chạy nhất “Giải phẫu bệnh tật” đã từng nói: “Nhiệm vụ vĩnh hằng của cá nhân mỗi người đó chính là phá vỡ sự cô đơn của chính mình”. Đây chỉ là một trong nhiều câu trích dẫn về sự cô đơn nói lên tiếng nói của con tim. Ngoài ra còn có rất nhiều bài thơ, bài hát về sự cô đơn, và điều này không có gì đáng ngạc nhiên bởi vì sự cô đơn là một cảm xúc phổ biến nhưng không hề dễ chịu đối với mọi người ở mọi lứa tuổi.

Định nghĩa thực sự của sự cô đơn là gì? Sự cô đơn là trạng thái cảm xúc từ việc hiu quạnh, bơ vơ. Từ điển Merriam-Webster định nghĩa cô đơn theo nhiều cách, bao gồm: không có người đồng hành, bị tách bỏ khỏi những người khác, buồn khi ở một mình, hoặc tạo ra cảm giác trống trải hay lẻ loi.

Một điều quan trọng cần lưu ý là trạng thái vật lý một mình không được xem như là sự cô đơn. Tâm lý học hôm nay chỉ ra rằng: “Sự cô đơn là một trạng thái tiêu cực, được đánh dấu bằng cảm giác cô lập. Người ta cảm thấy có một điều gì đó đang mất đi. Họ có thể đang ở với mọi người mà vẫn cảm thấy cô đơn - có lẽ đây là dạng cô đơn cay đắng nhất.

7 Phương pháp tự nhiên chữa lành sự cô đơn

1. Hãy giảm bớt việc sử dụng mạng xã hội và đồ công nghệ

Bạn có đang bị “nghiện” Facebook không? Có bao giờ bạn thấy mình chỉ mới đọc vài mẫu quảng cáo, vài dòng trạng thái của bàn bè... và rồi bạn hoảng hốt khi đã hết thời gian mà mình không làm được gì trong ngày?   

Công nghệ và mạng xã hội có thể gây nghiện và tốn thời gian. Về mặt tích cực, bạn có thể giữ liên lạc và thậm chí có thể tạo nhiều mối quan hệ với mọi người trên khắp thế giới. Về mặt tiêu cực, bạn có thể thấy bạn đang dành ít thời gian hơn để kết nối ngoài đời thực với mọi người, ít các hoạt động ngoài trời, ít tập thể dục, ít sáng tạo hay luyện tập các thói quen khác một cách thường xuyên giúp giảm cảm thấy cô đơn.

Một nghiên cứu được công bố vào năm 2017 trên Tạp chí Y học dự phòng Mỹ cho thấy sử dụng nhiều các mạng xã hội như Facebook, Snapchat và Instagram có liên quan đến cảm xúc cô lập xã hội. Cụ thể, nghiên cứu này đã xem xét 1.787 người lớn ở Mỹ trong độ tuổi từ 19 đến 32 và thấy rằng những người dành hơn hai giờ mỗi ngày trên mạng xã hội đã tăng gấp đôi khả năng cảm thấy bị cô lập và cô đơn trong xã hội. Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng những người truy cập các ứng dụng mạng xã hội thường xuyên nhất (58 lượt truy cập hoặc nhiều hơn mỗi tuần) có khả năng cảm thấy bị cô lập cao hơn gấp ba lần so với những người đã truy cập dưới 9 lần mỗi tuần.

Ở Việt Nam, bạn có thể thấy hình ảnh những đứa trẻ mập, cận thị, đang dí mắt vào màn hình điện thoại, máy tính bảng...ở bất cứ đâu. Bạn có chắc là mình kiểm soát được những gì con mình xem không? Tôi dám chắc là không. Một số người bạn của tôi bị mất liên lạc với Giáo viên của con mình, trước khi biết mình bị chặn cuộc gọi, một số khác lại tình cờ phát hiện những trang web đen có đầy trong lịch sử trình duyệt. Bạn biết không? Con cái thích chơi với Cha mẹ hơn là công nghệ, và thích chơi với công nghệ hơn là sự cô đơn. Vậy bạn đã thật sự dành thời gian bên con chưa?

Bạn hoàn toàn có thể chọn mạng xã hội nào mà bạn muốn  (hoặc cho phép con bạn tham gia), nhưng việc giảm thời gian sử dụng đồ công nghệ nói chung có thể tạo ra các tác động tích cực to lớn đến cuộc sống của bạn và thực sự giúp bạn khi cảm thấy cô đơn.

2. Hãy dành nhiều thời gian cho các hoạt động ngoài trời


xwaterfalls

Đừng nghĩ to tát như phải chuẩn bị ba lô đi biển, leo núi.... Bạn chỉ cần chọn một không gian ngoài trời nơi có thể tương tác với những người khác mà không ở trong góc nhỏ của mình, chẳng hạn như đi dạo công viên hoặc một chuyến đi bộ dài quanh khu dân cư.

Tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, không khí trong lành và thiên nhiên đều được biết đến một cách khoa học để tăng mức serotonin - chất hóa học có trong não được biết đến nhằm giúp cải thiện trạng thái tâm trí của con người. Khi nồng độ serotonin cao hơn, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng mọi người có xu hướng hạnh phúc hơn và “những cảm xúc cũng như sự đồng cảm tích cực đó thúc đẩy các mối quan hệ thân thiết với những người khác.” Nói cách khác, việc ra ngoài và tăng mức serotonin thường xuyên có thể giúp cải thiện các quan hệ của bạn với những người khác và làm bạn cảm thấy giảm sự cô đơn.

Không khí trong lành cũng giúp tăng cường lượng oxy, qua đó có thể giúp cải thiện năng lượng và tâm trạng. Sống ở các khu vực đồi núi có nồng độ oxy thấp thậm chí có liên quan đến việc gia tăng tỷ lệ trầm cảm và tự sát. Không khí trong lành chắc chắn là một trong những sợi dây cứu sinh cơ bản nhưng thiết yếu nhất để sức khỏe tốt.

3. Hãy trực tiếp liên lạc với bạn bè và gia đình

Đôi khi bạn cảm thấy như mình đang bị hết năng lượng hoặc kiệt sức, bạn có thể nghĩ rằng điều tốt nhất cần mình làm là ở một mình và không cho ai biết. Khi bạn cảm thấy thực sự căng thẳng, cô đơn hay chán nản, điều quan trọng là bạn phải nói chuyện với những người bạn tin tưởng và để những cảm xúc của bạn được giải phóng. Một ý tưởng tuyệt vời là nghe giọng nói của người than hay bạn bè ở đầu bên kia của điện thoại (chứ không phải là qua tin nhắn) hoặc thậm chí tốt hơn là hãy trực tiếp gặp họ. Hãy để bản thân được những người xung quanh hỗ trợ và bạn sẽ ít cảm thấy cô độc hơn.

4. Hãy chia sẻ không gian sống của bạn

Friend

Khi con người cảm thấy cô đơn, họ trải qua một thời gian khó khăn hơn để xử lý căng thẳng. Sống một mình cũng đã được chứng minh là làm tăng nguy cơ tự tử ở cả người trẻ và người già. Nếu bạn đang đấu tranh với sự cô đơn và sống một mình, bạn có thể muốn cân nhắc lại việc có một bạn cùng phòng.

Một vài năm trở lại đây, một ngôi nhà hưu trí ở Hà Lan đã đưa ra giải pháp cho sự cô đơn cho cả người già và người trẻ bằng việc thực sự cung cấp nhà ở miễn phí cho học sinh nếu họ đồng ý dành thời gian với những người về hưu. Để đổi lấy một không gian sống miễn phí, các sinh viên được yêu cầu phải dành ít nhất 30 giờ mỗi tháng để trở thành “những hàng xóm tốt”. Môi trường sống đa thế hệ này là cách khuyến khích cả người già và người trẻ tương tác với nhau nhằm giúp thúc đẩy cảm giác được kết nối hơn là cô lập và cô đơn.

5. Đừng làm việc quá sức

Theo một bài báo năm 2017 được công bố trên tạp chí Harvard Business Review, có một mối tương quan mạnh mẽ giữa việc làm việc kiệt sức và cảm giác cô đơn. Vì vậy, càng thấy kiệt sức nhiều do công việc, những người này dường như càng cảm thấy cô đơn hơn. Điều này ảnh hưởng đến rất nhiều người hiện nay vì dường như gấp đôi số người ngày nay nói rằng họ luôn luôn bị kiệt sức so với hai thập kỷ trước.

Có nghĩa là khi chúng ta kiệt sức, chúng ta ít có khả năng cảm thấy khỏe mạnh về thể chất và tinh thần, và chúng ta cũng ít có năng lượng để tham gia các hoạt động xã hội và duy trì các mối quan hệ một cách tích cực. Công việc của chúng ta và cuộc sống nói chung có thể đòi hỏi nhiều điều, nhưng hãy làm những gì bạn có thể để không phải bị quá sức và đừng biến stress trở thành một phần trong thói quen hàng ngày của mình.

6. Hãy tránh nhìn màn hình liên tục

look

Có thể bạn đã nhìn thấy một số hình ảnh cô đơn đặc trưng trên nhiều quảng cáo dược phẩm khác nhau dành cho bệnh trầm cảm. Sự cô đơn chắc chắn có thể dẫn đến trầm cảm, và có một thói quen liên kết với cả hai điều này. Thuật ngữ "xem truyền hình liên tục" có thể phổ biến ở thời hiện đại, nhưng đó không phải lúc nào cũng như vậy. Xem tập hết này đến tập khác chương trình hay phim mà bạn yêu thích có thể mang lại niềm vui ở thời điểm đó, nhưng một nghiên cứu tiến hành vào năm 2015 cho thấy một liên kết giữa truyền hình liên tục và cảm giác cô đơn và trầm cảm.

Vì vậy, khi việc xem nhiều hơn một tập của một chương trình mà mình yêu thích trong cùng một lần có thể mang lại niềm vui cho bạn, thì xem một số tập phim mỗi đêm cho giờ kết thúc có thể dẫn đến cảm giác cô lập và cô đơn.

7. Hãy làm bạn với thú nuôi

dogpet

Đối với một số người, một người bạn bốn chân giúp họ cảm thấy không cô đơn. Vật nuôi không chỉ có một tình yêu vô điều kiện và những ảnh hưởng của chúng, nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng chúng giúp giảm căng thẳng và áp lực trong việc cải thiện tâm trạng của chủ nhân. Động vật sẽ không mang lại cùng một mức độ kết nối như con người, nhưng chúng chắc chắn là bạn đồng hành có thể ở bên bạn khi ở nhà hay ngay cả khi bạn đi đâu đó. Ngoài ra, một chú chó là một lý do tốt để đi đến một công viên dành cho chó ở nơi bạn ở và giao lưu với những người chủ của những chó khác. Thú cưng cũng có thể là yếu tố bắt đầu một cuộc trò chuyện tuyệt vời dẫn đến những người bạn mới.

Sự cô đơn này không thể xem nhẹ vì nó có vẻ gây ra các mối đe dọa lớn hơn các bệnh cộng đồng hàng đầu khác hiện. Thêm vào đó, cảm thấy cô đơn nhiều khả năng gây ra rất nhiều vấn đề sức khỏe nhỏ và lớn khác. Không có gì ngạc nhiên khi cảm giác kết nối với người khác có thể giúp ta giảm cảm giác cô đơn, lo lắng hay trầm cảm; nó cũng giúp tăng cường hệ miễn dịch của chúng ta; và thậm chí kéo dài cuộc sống của chúng tôi.

Với sự kết nối ảo ngày càng tăng mà chúng ta hiện có, điều thực sự quan trọng là tất cả chúng ta cần dành thời gian ở bên nhau và hãy ra ngoài thường xuyên. Tâm trí, sức khỏe tinh thần và thể chất của chúng tôi rõ ràng sẽ được cải thiện từ các hình thức kết nối ngoài đời thực và từ việc ra ngoài thiên nhiên.

Một mình là một phần bình thường của cuộc sống và không phải là vấn đề, nhưng khi sự cô đơn xuất hiện và chúng ta không làm bất cứ điều gì để cải thiện nó, thì đây là khi sức khỏe của chúng ta có thể bị ảnh hưởng một cách tiêu cực. Vì sự cô đơn là một trạng thái của tâm trí, bạn có thể cảm thấy cô đơn ngay cả khi bạn nghĩ mình thường xuyên tương tác qua mạng.

Thay đổi thói quen không những là sự lựa chọn thực sự mang lại niềm vui và sức khỏe tốt cho bạn, mà nó còn đánh giá chất lượng cuộc sống hiện tại của bạn.

Vậy điều gì đang ảnh hưởng tiêu cực đến bạn và khiến bạn cảm thấy cô đơn? Hãy bắt đầu thay đổi nhé!

Tổng hợp và dịch: Chọn Sức Khoẻ
*Nguồn: Dr.Axe

Rate this post

Để lại bình luận: