Trích nguồn  Fluoride Action Network | 2007

Mặc  dù trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) xem việc fluor hóa nguồn nước là một trong “mười thành tựu cải tiến chất lượng sức khỏe hàng đầu của thế kỷ 20,” hầu hết các nước phương tây, trong đó bao gồm phần lớn các nước Tây Âu đều không fluor hóa nguồn nước của họ.

Ở thời điểm hiện tại, 97% người dân Tây Âu vẫn đang sử dụng nước chưa fluor hóa. Có thể kể tên các nước như Áo, Bỉ, Đan Mạch, Phần Lan, Pháp, Đức, Hy Lạp, Iceland, Ý,  Luxembourg, Netherlands, Bắc Ireland, Na Uy, Bồ Đào Nha, Scotland, Thụy Điển, Thụy Sĩ, và gần 90% các nước Tây Ban Nha và Anh. Trừ một vài trong số các quốc gia kể trên fluor hóa muối ăn, hầu hết còn lại đều không thực hiện chu trình này. (những nước duy nhất cho phép fluor hóa muối ăn là Áo, Pháp, Đức, Tây Ban Nha và Thụy Sĩ)

Dù được xem như “một trong mười thành tựu cải tiến chất lượng sức khỏe hàng đầu của thế kỷ 20,” thực tế cho thấy tỷ lệ người bị sâu răng ở Châu Âu giảm nhanh hơn ở Mỹ rất nhiều trong 50 năm qua. Điều này đã góp phần dấy lên nhiều nghi ngại đối với tuyên bố của CDC về việc fluor hóa nước đã giúp gia giảm tình trạng sâu răng ở Mỹ từ những năm 1950 đến nay.

TUYÊN BỐ TỪ ĐẠI DIỆN CÁC NƯỚC CHÂU ÂU

http://www.fluoridealert.org/uploads/austria_mini.gifÁo

“Chúng tôi chưa bao giờ cho chất fluorides độc hại vào trong các nguồn cấp nước công cộng ở Áo”

NGUỒN: M. Eisenhut, Trưởng Ban Cung Ứng Nước, Osterreichische Yereinigung fur das Gas-und Wasserfach Schubertring 14, A-1015 Wien, Aó, 17 Tháng 2, 2000.

http://www.fluoridealert.org/uploads/belgium_mini.gifBỉ

“Bỉ chưa bao giờ xử lý nguồn nước theo chu trình fluor hóa và (chúng tôi hy vọng) sẽ không bao giờ phải dùng đến chúng trong tương lai. Vì uống nước không phải để chữa bệnh, các dịch vụ y tế mới sinh ra để làm điều đó.”

NGUỒN: : Chr. Legros, Chủ Tịch, Belgaqua, Brussels, Bỉ, 28 tháng 2, 2000

http://www.fluoridealert.org/uploads/denmark_mini.gifĐan Mạch

“Chúng tôi rất vinh dự thông tin tới tất cả mọi người, theo báo cáo từ Bộ Môi Trường và Năng Lượng Đan Mạch, Bỉ chưa bao giờ đưa chất fluorides độc hại vào các nguồn cấp nước chung. Và vì thế, không một thành phố nào ở Đan Mạch từng bị fluor hóa cả.”

NGUỒN:Klaus Werner, Đại Biểu Hoàng Gia Đan Mạch, Washington DC, 22 Tháng 12, 1999.

Đọc thêm tuyên bố về các nguyên do Bộ Môi Trường và Năng Lượng Đan Mạch cấm fluor hóa, tại đây

http://www.fluoridealert.org/uploads/finland_mini.gifPhần Lan:

“Chúng tôi không ủng hộ việc fluor hóa nước. Vì thực tế vẫn có nhiều phương pháp khác hiệu quả hơn để cung cấp nguồn fluoride cần thiết cho răng.”

NGUỒN: Paavo Poteri, Giám Đốc Thường Vụ, Nguồn Nước Helsinki, Phần Lan, 7 Tháng 2, 2000.

“Chỉ duy nhất một thị trấn của Phần Lan từng sử dụng qua chu trình fluor hóa nguồn nước nhân tạo, đó là Kupopo, nằm ở miền Đông Phần Lan, với khoảng 80.000 người dân (1.6% dân số Phần Lan). Chương trình bắt đầu vào 1959 và chấm dứt vào năm 1992 vì sự phản đối của người dân địa phương. Lý do đơn giản cho sự chống đối kể trên là vì mỗi cá nhân đều có quyền uống nước chưa qua fluor hóa, loại nước vốn chỉ để phục vụ mục đích của một nhóm giới hạn người dân. Thậm chí mọi người còn đề cập đến dự án kể trên như một quá trình:”cưỡng bức dinh dưỡng”.

Phần Lan không cấm người dân uống nước đã qua fluor hóa nhưng thực tế cho thấy không bất kỳ người dân nào muốn thử nó cả. Các ban ngành cấp nước thường sẽ luôn chống lại việc bỏ fluor vào trong nguồn nước.”

NGUỒN: Leena Hiisvirta, Kỹ sư trưởng bộ Xã Hội và Sức Khỏe, Phần Lan, 12 tháng 1, 1996.

http://www.fluoridealert.org/uploads/france_mini.gifPháp:

“Fluoride chưa bao giờ được liệt kê trong danh sách [Các chất được dùng trong quá trình xử lý nguồn nước]. Đây là vấn đề liên quan đến khía cạnh đạo đức và y tế.” NGUỒN: Louis Sanchez, Bộ trưởng bộ Bảo Vệ Môi Trường, 25 Tháng 8, 2000.

http://www.fluoridealert.org/uploads/germany_mini.gifĐức:

“Nhìn chung, Đức nghiêm cấm việc fluor hóa nguồn nước. Một vài bộ luật liên quan có cho phép một số trường hợp ngoại lệ trong việc ứng dụng chu trình fluor hóa. Bộ Sức Khỏe Liên Bang Cộng Hòa Đức phản đối việc ban hành luật cho phép fluor hóa nguồn nước vì bản chất còn nhiều mơ hồ của hình thức chữa bệnh bắt buộc này.”

NGUỒN: Gerda Hankel-Khan, Đại Sứ Cộng Hòa Liên Bang Đức, 16 tháng 9, 1999.

http://www.fluoridealert.org/uploads/luxembourg_mini.gifLuxembourg:

“Luxembourg chưa từng bỏ fluor vào các nguồn cấp nước chung của quốc gia. Từ góc nhìn của chúng tôi, uống nước không phải là cách chữa bệnh phù hợp, mỗi cá nhân đều có quyền tự quyết định cho chính mình cách bổ sung fluoride hợp lý nhất, như uống viên bổ sung fluoride chẳng hạn.”

NGUỒN: Jean-Marie RIES, Trưởng Ban Nguồn Nước, Bộ Quản Lý Môi Trường, Tháng 3, 2000.

http://www.fluoridealert.org/uploads/netherlands_mini.gifNetherlands:

“Từ cuối thập niên 1960 đến đầu thập niên 1970, Netherlands đã fluor hóa nguồn cấp nước ở nhiều nơi nhằm chống bệnh sâu răng. Tuy nhiên, theo quyết định ban hành của tòa án tối cao (Hoge Raad) vào 22 tháng 6 năm 1973 phiên tòa số 10683, quy trình fluor hóa không dựa trên bất kỳ một cơ sở pháp lý nào. Sau đó, Ban Cấp Nước đã chuẩn bị tài liệu để đưa ra các bằng chứng pháp lý và thay đổi bộ luật này. Trong suốt quá trình điều tra, đề nghị thay đổi này rõ ràng đã không có được đủ sự ủng hộ của nghị viện và đã rút đơn.”

NGUỒN: Wilfred Reinhold, Cố vấn pháp lý, Quản Trị Nguồn Cung Nước Uống, Netherlands, 15 tháng 1, 2000.

http://www.fluoridealert.org/uploads/n.ireland_mini.gifBắc Ireland

“Trừ hai vùng địa phương có bỏ thêm fluor vào nước 30 năm trước tính tới năm ngoái ra thì nguồn nước ở Bắc Ireland chưa bao giờ qua chu trình fluor hóa. Mục đích fluor hóa ở các vùng kể trên nhằm mục đích phục vụ cho các cuộc phẫu thuật. Vào thời điểm này thì vẫn chưa có kế hoạch bắt đầu four hóa nguồn nước nào ở khu vực Bắc Ireland.”

NGUỒN: C.J. Grimes, Bộ phận phát triển vùng miền Belfast, 6 tháng 11, 2000.

http://www.fluoridealert.org/uploads/norway_mini.gifNa Uy:

“Ở Na Uy, chúng tôi đã thảo luận rất gay gắt về chủ đề này 20 năm trước và đưa ra kết luận không nên fluor hóa nguồn nước.”

NGUỒN: Truls Krogh & Toril Hofshagen, Folkehelsa Statens institutt for folkehelse (Viện Y Tế Cộng Đồng Quốc Gia) Oslo, Na Uy, 1 Tháng 3, 2000.

http://www.fluoridealert.org/uploads/sweden_mini.gifThụy Điển:

“Chu trình fluor hóa nguồn nước hoàn toàn bị cấm ở Thụy Điển. Tới hiện tại, vẫn chưa có một tài liệu khoa học hay bằng chứng nào cho thấy sự cải thiện sức khỏe răng miệng thuyết phục được quốc hội thay thế kết luận của họ.”

NGUỒN: Gunnar Guzikowski, Điều tra viên chính phủ Livsmedelsverket — Phòng Quản Trị Thực Phẩm và Nguồn Nước Uống Quốc Gia, Thụy Điển, 28 tháng 2, 2000.

Tham khảo thêm tuyên bố của tiến sĩ Arvid Carlsson, người đã đạt giải Nobel Y Tế hỗ trợ dẫn dắt chiến dịch chống fluor hóa ở Thụy Điển vào cuối thập niên 1970.

http://www.fluoridealert.org/uploads/czech_mini.gifCộng Hòa Séc:

“Từ năm 1993, toàn nước cộng hòa Séc chưa bao giờ sử dụng fluoride trong chu trình xử lý nguồn nước. Mặc dù việc fluor hóa nước không bị luật pháp cấm nhưng nó vẫn không nằm trong danh sách các thứ được xem xét bởi dạng bổ sung chất dinh dưỡng này được cho là:

  • Không kinh tế (chỉ 0.54% nguồn nước được dùng để uống, còn lại đều dùng cho các mục đích khác như tắm gội… Hơn nữa, hiện đang ngày càng có nhiều người (đặc biệt là trẻ em) uống nước đóng chai (nước dưới lòng đất có sẵn fluor)
  • Không sinh thái (tải trọng tự nhiên bằng một chất bên ngoài)
  • Phi đạo đức (“cưỡng bức uống thuốc”)
  • Gây tranh cãi nhiều về mặt độc tố cũng như cơ chế sinh lý (quá trình fluor hóa được xem như một hình thức cung cấp chất mà chưa xem xét đến thực trạng và nhu cầu của mỗi cơ thể cá nhân, từ đó có thể dẫn tới trạng thái thừa chất và gây nguy hại đến sức khỏe của một số nhóm dân cư; [và] việc hòa trộn fluor vào nước cũng tạo nên một dạng chất fluor khác, không đúng với gốc sinh học của nó.”

NGUỒN:Dr. B. Havlik, Ministerstvo Zdravotnictvi Ceske Republiky, October 14, 1999.

CẬP NHẬT:

Tháng 5/2017: Theo nghiên cứu ý kiến số đông người dân ở Châu Âu về vấn đề fluor hóa nguồn nước được thông cáo báo chí ở Community Dentistry & Oral Epidemiology, “phần lớn số đông người dân đều chống lại ý tưởng fluor hóa nguồn nước.” Nghiên cứu cũng liệt kê ra các lý do người dân nơi đây kịch liệt phản đối fluor hóa như sau:

“Nhiều người cùng cảm thấy vấn đề về răng miệng vốn dĩ nên dừng ở cấp độ mỗi cá nhân hơn là giải pháp áp dụng trên toàn dân. Mặc dù mọi người thừa nhận có những đứa trẻ không thích việc đánh răng, một số giải pháp khác đã được đưa ra để giải quyết nhu cầu này vẫn tốt hơn là việc các tổ chức sức khỏe y tế cộng đồng mà vốn dĩ họ vẫn chưa hoàn toàn tin tưởng ép buộc họ sử dụng một giải pháp chưa chứng minh được độ an toàn. Họ không hiểu được vì sao họ phải chịu rủi ro của một loạt các tác dụng phụ chỉ để làm lợi cho một nhóm số ít người dân khác. Cụ thể hơn, họ tin rằng nguồn nước nên là thứ phải được giữ tinh khiết nhất có thể, dù thực tế bên trong chúng cũng đã có sẵn rất nhiều những chất bổ sung khác nữa.”  (Xem thêm kết luận của nghiên cứu)

Tháng 11/ 2004: Sau nhiều tháng bàn bạc thảo luận, Scotland – đất nước hiện vẫn không cho phép fluor hóa – đã bác bỏ mọi kế hoạch đề xuất thêm fluor vào nguồn nước quốc gia.

9 Tháng 4/ 2003: Kết quả bỏ quyết tại nghị viện thành phố Basel, Thụy Sĩ  với tỷ lệ 73 và 23 đã chấm dứt hoàn toàn chương trình fluor hóa nguồn nước ở Basel trong 41 năm qua. Basel vốn là thành phố duy nhất ở Thụy Sĩ đã fluor hóa nguồn nước của họ, và là thành phố duy nhất trong vùng thuộc địa phía Tây Âu, nằm ngoài một số vùng của Tây Ban Nha.

5/5 - (1 vote)

Để lại bình luận: